Review: Concert AF8 ร้ายกาจ

posted on 15 Jan 2012 19:13 by fingers-crossed in Entertain

NOTE: สำหรับผู้ที่เข้ามาอ่านรีวิวนี้ทุกท่านค่ะCool

 

เจ้าของบล็อกไม่หวงค่ะหากจะมีใครนำไปเผยแพร่ สามารถนำไปได้เลยตามสบาย โดยมีข้อแม้ว่าช่วยนำไปให้หมด อย่าได้ตัดทอน และรบกวนลงเครดิตและ link URL ให้ด้วย เท่านั้นก็พอแล้วค่ะ

----------------------------------------

 
Review: Concert AF8 ร้ายกาจ

Venue: Impact Arena

Date: January 14, 2012

                คิดเอาไว้อยู่นานแล้วว่า ถ้าได้ไปดูคอนเสิร์ต AF8 ร้ายกาจที่โปรโมตข้ามปีตั้งแต่ตุลาคมปีที่แล้ว จนล่วงเข้ามกราคมปีนี้ จะดีไหมหนอ เนื่องจากว่าการเขียนรีวิวคอนเสิร์ตแต่ละครั้งนั้น มันต้องใช้ความจำ สายตา และพลังชีวิตไปเยอะเหลือเกิน ที่สำคัญฉันเป็นคนเก็บรายละเอียดทุกสิ่งอย่าง รีวิวคอนเสิร์ตทุกครั้งมันถึงได้ยาวเป็นวิทยานิพนธ์ชนิดเก็บรายละเอียดทุกเม็ด ซึ่งมันเหนื่อยมากนะคะท่านผู้อ่าน

                แต่เนื่องจากว่า ตกหลุม AF8 เข้าไปแล้วจังเบ้อเริ่ม แถมมาตกตอนที่น้องๆออกจากบ้านไปกันหมดแล้วอีกต่างหาก ดีเลย์ได้อย่างไม่น่าให้อภัย ผลกรรมนี้จึงตามสนองทำให้ฉันต้องมาติดหนึบกับ AF8 อีกครั้ง หลังจากที่เจอไปแล้วมาก่อนโครมใหญ่จาก AF4 ซึ่งจำได้ว่าตอนไปดูคอนเสิร์ตน้องๆรุ่นสี่นั่นก็ รีวิวคอนเสิร์ตเป็นวิทยานิพนธ์กันเลยทีเดียวเหมือนกัน

                อย่างไรก็ตาม ขอออกตัวไว้ตรงนี้ก่อนเลยนะคะว่า AF8 เนี่ย ฉันชอบน้องคชาและน้องเต๋ามากเป็นพิเศษ เผลอๆแอบเอียงไปทางคชามากหน่อยด้วยซ้ำ บวกกับที่เคยไปสัมภาษณ์น้องอย่างยาวมาแล้วเมื่อไม่กี่วันก่อนหน้าคอนเสิร์ตครั้งนี้ ก็ยิ่งเกิดความประทับใจและมีโอกาสได้พูดคุยกับน้องเรื่องคอนเสิร์ตมาบ้าง (ก่อนที่จะกลายเป็นการพูดคุยแบบสัพเพเหระสุดๆเพื่อช่วยน้องฆ่าเวลาก่อนซ้อมอีกต่างหาก) ดังนั้นถ้าหากว่า จะมีการพูดถึงคชา เต๋า หรือวงโคตรหล่อมากไปสักหน่อย ก็อยากจะให้หยวนๆกันสักนิด อย่าได้ต่อว่าว่าคนเขียนไม่ยุติธรรมเลย เพราะมันไม่ยุติธรรมจริงๆค่ะ

                อีกเหตุผลหนึ่งที่ฉันตัดสินใจเขียนรีวิวคราวนี้ ไม่ใช่แค่อยากเขียน และบวกกับตัวคอนเสิร์ตเองก็สนุกเพลิดเพลินจนน่าเขียนถึงจริงๆแต่เพียงเท่านั้น ส่วนหนึ่งก็คือ วันที่ไปสัมภาษณ์คชาก็บอกน้องกึ่งรับปากไปว่า “พี่จะไปดูนะครับ แล้วก็จะมาเขียนรีวิวคอนเสิร์ตครั้งนี้อย่างละเอียดให้ได้อ่านด้วย” ก่อนจะขู่ไปเบาๆว่า “พี่เป็นคนเขียนรีวิวคอนเสิร์ตแบบเก็บละเอียดทุกเม็ดนะครับบอกไว้ก่อน” น้องถึงกับคร่ำครวญว่า “กดดันเล็กๆ” กันเลยทีเดียว ก็ไม่รู้ว่าน้องจะได้อ่านไหม แต่ถือว่าพี่ทำตามคำพูดแล้วก็แล้วกันนะคะ

                ย้ำอีกครั้ง รีวิวนี้หนักไปทางอวย ไม่กัดไม่จิกใคร เน้นที่ความสนุกสนาน เพราะเห็นมายังไง รู้สึกยังไง ชอบมากชอบน้อยยังไงก็เขียนไปตามความรู้สึก ดังนั้นย้ำค่ะ ว่าอย่าหวังว่าจะได้อ่านรีวิวแบบเต็มไปด้วยการวิพากษ์วิจารณ์ เพราะมันจะนักไปที่การเล่าเรื่อง และยิงมุกกันล้วนๆ อ่านเอาเพลินเป็นหลักค่ะ แต่ถ้าพอจะสอดแทรกอะไรเป็นเกร็ดได้ก็จะพยายามนะคะ  

                ในวันคอนเสิร์ตซึ่งตรงกับวันเด็กพอดี ฉันเดินทางไปถึง Impact Arena เมืองทองธานี สักประมาณบ่าย 4 โมง เนื่องจากหลีกเลี่ยงรถติด และอยากจะไปหาอะไรทานแบบไม่รีบร้อนด้วยพร้อมกับเพื่อนสนิทตั้งแต่สมัยมัธยม บอกไว้ตรงนี้ว่า เพื่อนฉันไม่เคยดู AF เลย ไม่รู้จักใครและอะไรทั้งสิ้น แต่ว่าเพื่อนเป็นคนสบายๆและยินดีกับการที่จะได้เดินทางไปดูคอนเสิร์ตทุกชนิดที่ฉันชวน ดังนั้นตอนที่ชวนมาดูคอนเสิร์ตคราวนี้ เพื่อนใช้เวลาคิดสามวินาทีก็ตอบตกลง (ใจง่ายมาก) เราจึงมาลงเอยกันที่เมืองทองธานี ในบรรยากาศที่เต็มไปด้วยผู้คนที่ไปเที่ยวทั้งงาน BOI Fair และงาน Thailand Mega Show เวลาเดินท่ามกลางผู้คนเยอะๆแบบนี้ สนุกดีเหมือนกันเวลาที่ต้องทายว่า ใครมาดูคอนเสิร์ต ใครมาช็อปปิ้ง เพราะภาพมันชัดเจนดีจัง

                เดินไปถามพีอาร์ที่โต๊ะลงทะเบียนว่า จะต้องมารับบัตร Press กี่โมง ก่อนจะได้ทราบคำตอบว่าหกโมงเย็น เราจึงเดินกันแบบสบายๆไปหาอะไรทานกัน ผ่านซุ้มอะไรต่อมิอะไรมากมาย โดยเฉพาะซุ้มสปอนเซอร์ที่เหล่าพริตตี้พิธีกรแย่งกันพูดอย่างเมามันเข้าขั้นคนเดินผ่านอย่างฉันหูจะแตกเอาได้ง่ายๆ จำได้ว่าก่อนไปหาอะไรทาน ก็พาเพื่อนไปดูซุ้มน้องๆแบบห่างๆ (เพราะคนเยอะมหาศาลทุกซุ้ม) ทั้งนี้เพื่อเป็นการแนะนำเพื่อนแบบคร่าวๆว่าใครเป็นใคร เห็นหน้าคชาชัดๆ เพื่อนเลยเข้าใจว่าทำไมฉันถึงชอบน้อง เพราะเป็นพวกชอบเด็กผู้ชายหน้าตาน่ารัก บุคลิกประหลาดมาแต่ไหนแต่ไรนี่เอง แต่อย่างหนึ่งที่ฟังเพื่อนพูดแล้วต้องยิ้มก็คือ “คชานี่... เวลายิ้มโลกสดใสดีนะ” พอพาไปดูรูปเต๋า เพื่อนก็บอกว่า “เหมือนเด็กฝรั่งเลย ไม่ใช่ลูกครึ่งใช่ไหม” เพื่อนงงไปอีกสามวินาที ตอนฉันบอกว่า “อ๋อ ลูกครึ่ง แต่ครึ่งเวียดนาม” ก่อนจะชี้ให้ดูว่านั่นต้นที่เป็นแชมป์นะ โน่นเจมส์ คู่สตูฯ นั่นแพรวรองแชมป์ ถือเป็นการแนะนำเพื่อนแบบคร่าวๆ เผื่อตอนดูคอนเสิร์ตจะได้งงน้อยกว่านี้นะเพื่อนนะ

                ลงทะเบียนรับบัตรตอนหกโมงเย็น อย่างแรกที่เช็กคือรายชื่อเพลงที่น้องๆจะใช้ร้องในคอนเสิร์ตคราวนี้ เพราะการมีโพยเพลงช่วยได้อย่างมากในการเขียนรีวิว แถมยังมีรายละเอียดการแต่งเพลงของ AF8 ทั้ง 12 คนให้ด้วยด้วย แจ่มมาก... สื่อที่ลงทะเบียนแล้วถูกพาเข้าไปในฮอลล์ตอน 18.10 น. ตามเวลานัดหมาย ซึ่งก็แปลว่า เราต้องเข้าไปนั่งรอในนั้นอยู่นานทีเดียว สำหรับฉันไม่มีปัญหา เพราะถือว่าก็สบายไปอีกแบบ เข้าประตูพิเศษและไม่ต้องแย่งใคร (แก่แล้ว) ทีแรกคิดว่าได้บัตรห้อยคอแล้วจะเป็นบัตรยืน ปรากฏว่า ได้นั่งในห้อง VIP โซน... หูย... โซนอะไรเนี่ย จำไม่ได้ แต่ว่าเป็นโซนที่ถ้าหันหน้าเข้าหาเวทีจะอยู่ด้านซ้ายมือสุด หรือจำง่ายๆคือโซนที่อยู่อัฒจรรย์ฝั่งป้ายไฟน้องคชานั่นเอง

                ที่จริง ที่นั่งก็โอเคแหละถ้าไม่ซีเรียสอะไร แต่ในฐานะของคนที่ต้องเก็บรายละเอียดมาเขียนรีวิวเนี่ย บอกตามตรงว่าเพลียเหลือเกิน ปวดตับอยู่เป็นระยะ เพราะว่า ไม่ได้เห็นเวทีในภาพรวมเลย เห็นซีกด้านหน้าแล้วก็หลังเวทีด้านขวาเท่านั้น ด้านซ้ายกับเวทีด้านหน้าหลังนักดนตรีนี่ ถ้าไม่มีจอก็ไม่เห็นอะไรเลยจริงๆ แต่ก็เอา ไม่เป็นไร... มันไม่ได้แย่ขนาดนั้นหรอก ใครจะไปรู้ว่าจะมีคนตั้งใจจะมาเขียนรีวิวขนาดนี้ล่ะใช่ไหม

                ฉันชอบไอเดียการออกแบบเวทีอยู่เหมือนกัน ตรงทำให้เป็นรูปเลขแปด โดยใช้สีหลักสามสีตามคอนเซ็ปต์ร้ายกาจซึ่งก็คือ ขาว ดำ และแดง ฉันว่าสีมันตัดกันสวยดี เสียดายอีกอย่างตรงที่ พอเห็นภาพรวมบนเวทีไม่ครบ มันก็เลยไม่ได้เห็นว่าจอยักษ์ด้านหลังบนเวทีสวยแค่ไหนนี่สิ อาศัยจอข้างบนก็พอไหวอยู่บ้าง พอจะได้เห็นว่า เวทีที่อยู่ลึกเข้าไปเป็นยังไง ใครขึ้นมาตอนไหนแบบนั้น ถ้าไม่มี นี่น่าจะเป็นรีวิวที่เขียนยากมากขึ้นไปอีกหลายเท่าเลยเชียวล่ะ

                ต