LifeAround: หนังสือการ์ตูน (Manga)

posted on 02 May 2012 19:35 by fingers-crossed in LifeAround directory Cartoon

30 เมษายน 2555

                ถ้าจู่ๆจะขึ้นต้นว่า “ฉันชอบอ่านหนังสือการ์ตูน” ก็คงจะไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไหร่ เพราะใครๆเขาก็อ่านหนังสือการ์ตูนด้วยกันทั้งนั้นจริงไหม แต่ถ้าให้พูดถึงหนังสือการ์ตูนในดวงใจ หรือว่านักเขียนการ์ตูนในดวงใจแบบนี้ก็น่าจะค่อยยังชั่วหน่อย เฉพาะเจาะจงกันลงไปเลย การ์ตูนมันมีตั้งเยอะ... ใครจะไปเขียนถึงได้หมดเนอะ...

                ฉันเองก็คงเหมือนใครหลายคนที่เติบโตขึ้นมาพร้อมกับหนังสือการ์ตูน โชคดีหน่อยสำหรับฉันก็คือ แม้ว่าพ่อกับแม่อาจจะบ่นกระปอดกระแปดไปบ้างตามประสา แต่เอาจริงๆท่านก็ไม่ได้ถึงกับห้ามขาดหรือมาเข้มงวดอะไรกับลูกๆเรื่องอ่านหนังสือการ์ตูนนี่สักเท่าไหร่แฮะ แต่ถึงอย่างนั้นก็จะมีคำพูดติดปากของพ่อกับแม่เสมอว่า ไม่รู้จะอ่านอะไรกันนักกันหนา เพราะมันช่าง “ไร้สาระ” เหลือเกิน

                อันที่จริงฉันเองก็เคยคล้อยตามกับคำว่าไร้สาระของแม่กับพ่ออยู่เหมือนกัน คือก็มองล่ะว่ามันไร้สาระ แต่ถามว่าหยุดอ่านได้ไหม ก็ไม่ได้อยู่ดี ก็ยังเที่ยวสรรหาการ์ตูนใหม่ๆมาอ่านอยู่ได้เรื่อยๆแบบไม่เลือกด้วยนะ สมัยก่อนไม่ไกลจากโรงเรียน ก็จะมีร้านให้เช่าหนังสือใช่ไหม พอเลิกเรียนฉันก็จะไปหาเช่ามาละ จากหลัก 4-5 เล่ม ตอนหลังก็ชักหนักข้อขึ้นเป็นหลัก 10-20 เล่มกันเลยทีเดียว จนกระทั่งเรียนมหาลัย ร้านบริการให้เช่าหนังสือนี่ต้องเรียกว่าเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตที่สำคัญมากสำหรับฉันในตอนนั้นเลยนะขอบอก

                นับจากวันนั้นจนถึงวันนี้ กว่ายี่สิบปีแล้วที่ฉันเสาะหาการ์ตูนอ่านอย่างต่อเนื่องอยู่เรื่อยๆ เพียงแต่พออายุเยอะขึ้น จากที่กว้านหาการ์ตูนมาอ่านแบบไม่เลือก ก็กลายเป็นเลือกมากขึ้น ไม่ใช่แค่เพราะเวลาว่างมันน้อยลงกว่าตอนเด็กๆหรอก แต่ส่วนหนึ่งที่มาพร้อมกับอายุที่มากขึ้นก็คือรสนิยมในการอ่านที่เปลี่ยนไปด้วยนั่นแหละ แถมที่เก็บก็ไม่ค่อยจะมี ดังนั้น จะซื้อหาการ์ตูนมาอ่านแต่ละที ก็ควรจะเลือกบ้างอะไรบ้างนะคะ

                ระยะหลังมานี้ ด้วยความที่เนื้อหาของหนังสือการ์ตูนมันมีให้เลือกมากมายหลากหลายเหลือเกิน ฉันก็เลยเลือกอ่านการ์ตูนจากนักเขียนแล้วล่ะ ที่จริงเป็นมาหลายปีแล้วนะ จากที่เลือกจากปกและลายเส้น ก็กลายเป็นว่า ถ้าเป็นการ์ตูนของนักเขียนที่ชอบก็จะหยิบโดยไม่ลังเลเลย แถมนิสัยอันนี้ยังลามปามไปถึงการเลือกหนังสือประเภทนิยายด้วยเหมือนกัน

                ขอเริ่มจากนักเขียนในดวงใจของฉันที่ติดตามผลงานกันมายาวนานที่สุด นั่นก็คือ Narita Minako เจ้าของผลงานสุดคลาสสิกอย่าง Alien Street, Cipher, Alexandrite, Natural และเรื่องล่าสุดที่ฉันกำลังตามอ่านอยู่ในตอนนี้ก็คือเรื่องที่มีชื่อเรียกภาษาไทยว่า หน้ากากดอกไม้นายเคนโตะ (ชื่อญี่ปุ่นก็คือ Hanayorimo Hananogotoku ยาวเนอะ) นั่นเอง อันที่จริงเหตุผลแรกเลยที่เลือกอ่านงานเขียนของอาจารย์ Narita ก็เพราะลายเส้นที่เนี้ยบแสนเนี้ยบนี่แหละ ทั้งหน้า ทั้งผม ทั้งเสื้อผ้า ทิวทัศน์ ทุกสิ่งอย่าง ลายเส้นของอาจารย์แกเนี้ยบขาดใจเลยจริงๆ เก็บรายละเอียดทุกอย่างแม้แต่ยี่ห้อของเสื้อผ้า เฟอร์นิเจอร์ ตึกรามบ้านช่องกันขนาดนั้นเลย

                อันที่จริง ตอนที่ฉันเด็กกว่านี้มากๆ พล็อตเรื่องการ์ตูนของอาจารย์ Narita นั้น ไม่ง่ายเลยที่จะทำความเข้าใจ คือเรื่องมันผู้ใหญ่มากนะถ้าเทียบกับการ์ตูนเรื่องอื่นๆ แต่ในขณะเดียวกัน มันมีความสมจริงอยู่เยอะเลย เหมือนอาจารย์มักจะหยิบเรื่องใกล้ๆตัวมาเขียน ทั้งเรื่องเพื่อน คนรัก หรือความสัมพันธ์หรืออะไรก็ตามแต่ และที่โดดเด่นมากสำหรับฉันในยุคนั้น ก็คือพล็อตเรื่องที่เป็นอเมริกันสุดๆนั่นเอง

                อย่าง Alien Street ซึ่งถือเป็นงานเขียนยุคแรกๆของอาจารย์ Narita แต่กว่าฉันจะได้อ่านจริงๆ ก็หลังจาก Cipher เข้าไปแล้ว บอกไว้ก่อนค่ะว่า อาจารย์แกใช้เวลาเขียนการ์ตูนเรื่องหนึ่งยาวนานแบบข้ามปีกันเลย ดังนั้นบางเรื่องที่อาจจะมีความยาวแค่ 7-8 เล่ม แต่ก็ใช้เวลานานมากกว่าจะได้อ่านจนจบ ซึ่งฉันก็ยินดีรอ (ตราบใดที่ไม่ลงเอยเหมือนคำสาปฟาโรห์ หรือหน้ากากแก้ว ที่อ่านมาตั้งแต่สมัยประถม จนปัจจุบันทำการทำงานไปถึงไหนๆแล้ว ก็ยังไม่มีวี่แววว่าจะจบได้เมื่อไหร่เลยจริงๆ) เพราะชักเริ่มรู้แล้วว่าอาชีพนักเขียนการ์ตูนนี่ ใช้ร่างกายเปลืองมาก เสียสุขภาพสุดๆ ก็เลยไม่น่าแปลกใจที่เหล่านักเขียนจะเจ็บป่วยกันอยู่บ่อยๆ งานก็เลยออกมาล่าช้าไปด้วย บ่นอะไรมากก็ไม่ได้ เพราะดันติดการ์ตูนของเขาไปเสียแล้ว