J-Pop Recommend Section

posted on 11 Aug 2012 13:02 by fingers-crossed in J-POP

เหตุของการเปิดเซ็กชั่นนี้ขึ้นมาก็เนื่องด้วย ... ระยะหลังฉันก็มีหมดมุกจะอัปเดตนู่นนี่นั่นอยู่เหมือนกัน คืออย่างนี้นะคะ ต้องบอกไว้ก่อนตรงนี้ โดยธรรมชาติฉันไม่ใช่คนที่ชอบเขียนไดอารี่ ไอ้การที่จะมานั่งอัปเดตชีวิตให้คนเข้ามาอ่านทุกวันจึงไม่น่าจะใช่ทาง บวกกับ ชีวิตก็ไม่ได้มีอะไรน่าตื่นเต้นหรือน่าสนใจซักเท่าไหร่ จะมาอัปอะไรได้บ่อยๆใช่ไหมคะ ไอ้การไปงานแถลงข่าวเจอศิลปิน ก็ไม่ได้ไปทุกงาน บางงานก็ไม่ได้มีอะไรให้เขียนถึงเป็นพิเศษ ระยะหลังจึงหายไปเป็นเดือน ไม่ค่อยมีอะไรมาอัปให้อ่านอย่างที่ได้เห็นกันไปนั่นแหละค่ะ

                แต่ก็พักหนึ่งมาแล้ว ที่จู่ๆก็เกิดเป็นไอเดียขึ้นมาว่า ไหนๆฉันก็มาทางสาย J-Pop ขนาดนี้แล้ว เพลงญี่ปุ่นก็ได้ฟังมาเยอะ ฟังมานาน แม้จนแล้วจนรอดจะยังไม่กล้าเรียกตัวเองว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญอะไรมากมาย แต่ก็ค่อนข้างจะเรียกได้ว่า ฟังมาพอสมควร ก็เลยเออ... หรือเราจะหยิบเอาวงหรือศิลปินของญี่ปุ่นมาเขียนถึงบ้างดีไหมหนอ ที่สำคัญ ศิลปินที่จะเลือกมานำเสนอ อาจจะไม่ใช่ศิลปินในกระแส (สำหรับบ้านเรา) คนอาจจะไม่ได้รู้จักในวงกว้างมากนัก แต่มีเพลงที่ดี ดนตรีน่าสนใจ เผื่อคนที่เพิ่งฟังเพลงญี่ปุ่นใหม่ๆจะได้ลองอยากทำความรู้จัก และลองไปหางานมาฟังดูบ้าง

                บอกไว้ก่อนนะคะว่า คงจะหาศิลปินไอด้อลได้น้อยมาก เพราะว่าไม่ได้มาทางสายนี้ ส่วนใหญ่ฉันจะฟังเพลงสายอาร์ตติสมากกว่า บวกกับสายไอด้อลนี่ เค้ามีแฟนคลับพอสมควร ข้อมูลอะไรต่อมิอะไรก็หาอ่านได้ง่ายกว่า... ที่จริงจะบอกว่า คนเขียนอายุไม่ใช่น้อยๆแล้วนั่นเองล่ะค่ะ แหม...  ^^’’’

                ตลาดเพลงประเทศญี่ปุ่นนั้น ใหญ่มากเป็นอันดับสองของโลกเชียวนะคะ สำหรับคนที่ไม่ทราบ เพลงญี่ปุ่นไม่ได้มีแต่เพลงประกอบการ์ตูน หรือมีแต่เพลงป๊อปที่นำเสนอโดยไอด้อล ที่เจ๋งไปกว่านั้นไอด้อลมากมายได้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่เป็นที่รู้จักดีในกลุ่มนักฟังเพลงญี่ปุ่นทั่วโลกด้วยซ้ำ ดังนั้น วัฒนธรรมการฟังเพลงของญี่ปุ่น ไม่ใช่อะไรที่คนทั่วไปจะดูถูกได้เลยค่ะ

                ก็บอกไม่ได้หรอกนะคะว่า จะเขียนถึงศิลปินคนไหนหรือวงไหน เมื่อไหร่ ทุกอย่างแล้วแต่เจ้าของบล็อกในช่วงเวลานั้นจริงๆ ย้ำอีกครั้งว่า... ฉันจะเลือกเขียนเฉพาะศิลปินหรือแนวเพลงที่ชอบและรู้จักเป็นพิเศษเท่านั้นนะคะ ศิลปินญี่ปุ่นเยอะแยะมหาศาล ฉันฟังเพลงประเทศเขามาเกิน 20 ปี ป่านนี้ยังฟังได้ไม่เท่าไหร่ ก็เลยขอเลือกที่อยู่ในขอบข่ายที่ตัวเองพอจะรู้จักและมีความรู้อยู่บ้าง โดยอาศัยข้อมูลจาก วิกิพีเดีย เป็นหลักค่ะ

                ผิดพลาดประการได้ก็ขออภัยมา ญ ที่นี้ ใครที่รู้จักคุ้นเคยในตัวศิลปินมากกว่าฉัน หรืออยากจะเสริมเพิ่มเติมข้อมูลตรงไหน ก็ยินดีมากหากจะได้แชร์ความสนใจร่วมกันค่ะ

                ขอบคุณล่วงหน้า และหวังว่าจะสร้างประโยชน์ให้เพื่อนนักอ่านได้บ้างล่ะค่ะ ^^

Comment

Comment:

Tweet