J-Pop Recommend: DREAMS COME TRUE

posted on 17 Aug 2012 21:02 by fingers-crossed in J-POP directory Entertainment

DREAMS COME TRUE หรือเรียกสั้นๆย่อๆว่า DCT หรือที่แฟนเพลงญี่ปุ่นเขาเรียกสั้นๆในแบบของเขาว่า dorikamu (ドリカム) วงนี้เนี่ย ถือว่าเป็นวงเจป๊อปที่อยู่ยั้งยืนยงในวงการอีกวงหนึ่งเลยก็ว่าได้ เพราะว่า อายุในวงการจนถึงปี 2010 นี้ก็น่าจะประมาณ 23 ปีได้แล้วนะ (นับจากปีที่ออกซิงเกิ้ลแรกน่ะนะคะ)

แต่แรกเริ่มเดิมที วงนี้ประกอบไปด้วยสมาชิก 3 คน ได้แก่ Masato Nakamura มือเบสของวง Takahiro Nishikawa มือคีย์บอร์ด และนักร้องนำ Miwa Yoshida ที่ยังพ่วงตำแหน่งนักแต่งเพลงของวงเข้าไปด้วย จริงๆส่วนตัว ปัจจุบันวงเหลือสมาชิกแค่สองคน คือ Masato Nakamura กับ Miwa Yoshida ค่ะ ฉันรู้จักวงนี้มาก็น่าจะเฉียดๆ 20 ปีอยู่นะ แต่ก่อนหน้านั้น มันออกแนวได้ยินแต่เพลง แต่ยังไม่เคยเห็นหน้าค่าตากันเลย เสน่ห์ของ DCT ไม่ได้อยู่แค่เพลงที่เพราะโดนใจเท่านั้น สำหรับฉัน การได้ดู Miwa Yoshida ร้องเพลง เป็นอะไรที่มีความสุขมาก Miwa เธออายุไม่น้อยแล้วนะคะ ปีนี้ก็น่าจะ 47 แล้ว แต่เธอแทบไม่เปลี่ยนแปลงเลย ดูดีอย่างไรก็อย่างนั้น อีกทั้งยังเป็นคนที่เวลาอยู่บนเวทีแล้วเต็มไปด้วยพลังมาก คอนเสิร์ตแต่ละครั้งนี่ ไม่ว่าสถานที่จะใหญ่ขนาดไหน เธอส่งถึงคนดูได้หมดจริงๆค่ะ

 DCT ในยุคที่มีกัน 3 คน

 DCT ยุคหลัง มีสมาชิกเหลือแค่ 2 คน

ถ้าจะไม่ผิดนะคะ ฉันรู้จักเพลงของ DCT เพลงแรกก็คือ Love Love Love เนื่องจากเพลงนี้ถูกนำมาประกอบละครญี่ปุ่นเรื่องอะไรสักเรื่องจำชื่อไทยไม่ได้ ชื่อญี่ปุ่นคือ Aishiteru to Ittekure จำได้แค่ว่าพระเอกตาบอด ทั้งหล่อทั้งเท่ ส่วนนางเอกนั้นสวยแต่ก็น่าถีบเป็นกำลัง หลังจากนั้นจึงเริ่มรู้จัก DCT และผลงานของวงขึ้นมาบ้าง

จริงๆพยายามหาเวอร์ชั่นที่นำไปใช้กับละคร แต่หาไม่เจอนะคะ ก็ฟังเพลงไปก่อนเนาะ

LOVE LOVE LOVE ถือเป็นซิงเกิ้ลที่ 18 ของวง วางจำหน่ายเมื่อปี 1995 ยอดขายของซิงเกิ้ลนี้ทะลุหลัก 2 ล้านไปแล้ว แถมเมื่อปี 2006 ทาง Oricon Style ได้จัดโพลล์โหวตว่าเพลงไหนถือเป็นเพลงยอดฮิตในวันวาเลนไทน์ของญี่ปุ่น ซึ่งกลุ่มคนฟังอายุตั้งแต่อายุ 10 ปีถึง 49 ปี เลือกเพลงนี้มากเป็นอันดับสองของโพลล์เชียวนะคะ เพลงเค้าดังจริงดีจริง

ส่วนตัวแล้ว พอเริ่มหาเพลงของวงมาฟัง ก็มีไปโดนเข้ากับเพลงนึงเข้า ที่สำคัญเพลงนี้เนื้อเพลงเป็นภาษาอังกฤษหมดเลยค่ะ เพลงที่ว่าก็คือ wintrer song จริงๆเพลงนี้มีเวอร์ชั่นญี่ปุ่นด้วยนะคะ แต่พอมาฟังดูปรากฏว่าชอบเวอร์ชั่นอังกฤษมากกว่า ตัว Miwa เองก็ถ่ายทอดเพลงนี้ออกมาได้ไพเราะจับใจ แถมสำเนียงเธอยังเป๊ะมากด้วย

เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษที่ทำออกมาเป็น MV หรือที่ญี่ปุ่นเรียกว่า PV

ออดิโอเพลง Yuki no Christmas หรือ winter song ในเวอร์ชั่นญี่ปุ่น ต่อด้วยเวอร์ชั่นอังกฤษให้เปรียบเทียบกันค่ะ

เพลงนี้ออกมาก่อนเพลง LOVE LOVE LOVE อีกนะคะ ถือเป็นซิงเกิ้ลที่ 14 วางจำหน่ายปี 1994 แต่ที่จริงเพลงนี้บันทึกเสียงเอาไว้เมื่อปี 1993 และถูกนำไปประกอบภาพยนตร์ของฮอลลีวูดเรื่อง Sleepless In Seattle ที่นำแสดงโดย Tom Hanks นั่นล่ะค่ะ ตัวหนังก็เกือบๆจะ 20 ปีเข้าไปแล้วสิเนี่ย... ส่วนตัวชอบเพลงนี้มากเพราะฟังแล้วมันนึกถึงฤดูหนาวที่มีหิมะตกโปรยปรายเบาๆ เป็นภาพที่สวยงามแต่กลับให้ความรู้สึกอบอุ่นมาก ชอบเสียงของ Miwa เพลงนี้ด้วยค่ะ ฉันเอาเพลงนี้ไปร้องในคาราโอเกะบ่อยมากถึงมากที่สุดเถอะ

อันที่จริง ใจก็มีอยากจะแนะนำอัลบั้มอยู่เหมือนกัน แต่คิดไปคิดมา อัลบั้มมันเห็นภาพไม่ชัดเจนเท่ากับซิงเกิ้ลที่สามารถแนะนำกันเป็นเพลงๆได้เลยทีเดียว ส่วนใครที่สนใจ อยากจะซื้ออัลบั้ม แนะนำให้เข้าไปดู Discography ของวงทางวิกิพีเดียก็ได้ค่ะ รายละเอียดน่าจะมีมากกว่าและละเอียดกว่าเยอะเลย

แอบขอพูดถึงนักร้องนำ Miwa Yoshida นิดนึงนะคะ โปรไฟล์เธอไม่เบาเลย นอกจากจะเป็นนักร้องและนักแต่งเพลงของ DCT แล้ว เมื่อปี 1995 เธอก็เริ่มทำงานเดี่ยวของตัวเองออกมา พอปี 1996 ภาพของเธอปรากฏอยู่บนหน้าปกของนิตยสาร Time นอกจากนี้เจ้าตัวยังได้เป็นพรีเซ็นเตอร์โฆษณาอีกตั้งหลายตัว แถมสินค้าแต่ละอย่างดังๆทั้งนั้น มีตั้งแต่ Sony, Visa, Honda, Shiseido, Lotte, Vodafone ไปจนถึง Coca Cola กันเลยทีเดียว อ้อ... เธอเต้นสวยด้วยนะขอบอก ^^ ไม่เชื่อลองดูคลิปที่เธอร้องเพลง JET เพลงฮิตในยุค 2006 ของวงกันค่ะ

อีกเพลงหนึ่งที่แฟนละครญี่ปุ่นคนไทยน่าจะคุ้นหูกันอยู่บ้าง เพราะถูกนำไปใช้ในละครเรื่อง Code Blue และแน่นอนว่า ฉันจำชื่อไทยไม่ได้อีกแล้ว จำได้แค่ว่าออกอากาศตอนดึกทางทีวีช่องหนึ่งเมื่อหลายปีมาแล้ว เพลงชื่อ Nando Demo คลิปที่เอามาให้ดูเป็นเวอร์ชั่นแสดงสดในคอนเสิร์ตนะคะ จะได้เห็นกันไปเลยว่าพลังในการเล่นไลฟ์ของ Miwa น่ะสุดยอดขนาดไหน

เพลงนี้ไม่ได้เก่ามากเท่าไหร่นะคะ วางจำหน่ายเมื่อปี 2005 นี่เอง เป็นซิงเกิ้ลที่ 35 ของวงแล้วล่ะค่ะ

ที่จริงฉันมีอีกเพลงหนึ่งของวงที่ชอบมาก แต่เท่าที่เช็กดู เหมือนว่าเพลงนี้จะไม่ได้ถูกตัดเป็นซิงเกิ้ลหรือยังไงนี่แหละค่ะ เพลงนี้นานมากเป็นสิบปีแล้วเหมือนกัน แต่ทุกวันนี้ฉันก็ยังหยิบมาฟังอยู่เรื่อยๆ เพราะชอบมาก เพลงชื่อ Ureshii! Tanoshii! Daisuki! แปลมันตรงๆก็คือ ทั้งดีใจ ทั้งสนุก แล้วก็รักแบบสุดๆ ตั้งแต่อินโทรดนตรีขึ้นมาก็ร่าเริงปรอทแตกกันแล้ว ฉันเลือกเอาเวอร์ชั่นไลฟ์มาให้ได้ดูกัน เสียง Miwa เป๊ะมากเชียวค่ะ

ระยะหลัง ฉันไม่ค่อยได้ตามงานของวงสักเท่าไหร่ แต่จำได้ว่า ตอนนี้ต้นสังกัดของวงก็คือ Universal Music ทาง Universal ประเทศไทยเคยเอาอัลบั้มของวงมาวางขายด้วยเหมือนกันค่ะ ถึงอย่างนั้น ช่วงไหนที่ว่างๆฉันก็ชอบเข้าไปคลิกเพลงใหม่ๆของวงดูทาง Youtube ก็เลยไปเจอเพลงนี้เข้า

Sono Saki e feat. Fuzzy Control นี่เป็นเพลงซิงเกิ้ลที่ออกมาประมาณปี 2009 นี่เองค่ะ น่าจะเป็นซิงเกิ้ลที่ 45 ของวง ฉันเพิ่งไปเจอ PV ตัวนี้มา ตกใจตรงที่ Miwa Yoshida เธอยังเป๊ะมากทั้งลุกและเสียง เหมือนเดิมเลยค่ะ เหมือนเธอไม่เปลี่ยนไปเลย ฉันชอบตรงที่ PV มันง่ายๆ แต่มันได้อารมณ์ดีจัง ส่วนหนึ่งก็อย่างที่พูดบ่อยๆนั่นแหละค่ะ Miwa เธอเป็นคนเอเนอร์จี้สูง แค่เธอยิ้มเราก็อินตามได้แล้วจริงๆ

มาถึงเพลงสุดท้ายของ DCT ที่จะมาแนะนำให้รู้จักแล้วค่ะ เพลงนี้น่าจะเป็นซิงเกิ้ลล่าสุดของวง (วันที่เขียนเอนทรี่นี้คือ 11 สิงหาคม 2012) เพิ่งปล่อยออกมาเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมานี้เอง เพลงนี้ชื่อ My Time To Shine ฟังแล้วก็ยังคงมีความเป็น DCT อยู่แบบเต็มเปี่ยมทีเดียว ลองเข้าไปฟังเพลงกันค่ะ

ฉันมีแอบเห็นทีเซอร์เพลงนี้อยู่ มันบ้าไปแล้วที่ผู้หญิงในวัน 47 จะยังดูดีและแทบจะไม่เปลี่ยนไปเลยขนาดนี้ ... เห็นแล้วปวดใจยิ่งนัก แต่ฉันก็ยังคงชอบเธออยู่เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลงนะ

เพลงของ DCT ที่ผ่านๆมา ก็มีทั้งที่ชอบมาก ชอบน้อย หรือไม่ชอบเลย เป็นธรรมดาค่ะ ที่ฉันเลือกๆมาเนี่ย ส่วนใหญ่ก็คือเอาที่ชอบ และยังมีอีกหลายเพลงที่ไม่ได้เอามานำเสนอ เพราะเกรงว่าจะเยอะล้นเกินไป แต่ถึงอย่างนั้น เพลงที่ฉันไม่ค่อยชอบก็ไม่ได้หมายความว่าเป็นเพลงที่ไม่ดีนะคะ ใครที่เริ่มสนใจวงนี้ขึ้นมาแล้ว ก็ลองเข้าไปหาเพลงของวงมาฟังดู คุณอาจจะชอบก็ได้ ที่แน่ๆเพลงดีๆทั้งนั้นเชียวค่ะ

คราวหน้าจะเอาศิลปินคนไหนมานำเสนออีก อย่าลืมติดตามนะคะ ^^

Comment

Comment:

Tweet

คงยากมากล่ะค่ะ ดู DVD ไปก่อนน่าจะดีกว่า คอนเสิร์ตระดับนี้มีตังอย่างเดียวดูไม่ได้ค่ะ T_T

#2 By fingers-crossed on 2012-09-14 11:05

อ่านเพลินเลยครับพี่ตุ้ม
Dreams come true นี่สมเป็น big4 ของญี่ปุ่นจริงๆ สำหรับคนไทยอย่างเราๆคงยากที่จะได้ดูป้ามิวะร้องสดๆ เพราะบัตรที่โน่นหายากจริงๆ

#1 By haido7 (103.7.57.18|58.11.39.223) on 2012-09-01 23:09