หายไปนานใช่มั้ยคะ... บล็อกแทบร้างทีเดียว ย้อนกลับไปดูงานเก่าถึงได้รู้ว่าทิ้งช่วงไปแค่ครึ่งปีเอง... นับว่าเป็นบล็อกเกอร์ที่น่าถีบเป็นกำลัง บทจะหายหัวก็หายไปซะนานเลย... คือก็สารภาพล่ะค่ะว่า ไม่มีเรื่องอะไรจะเขียนเล่าให้อ่านจริงๆ ช่วงที่หายไปนั่นก็ที่จริงก็มีงานเข้ามาเยอะด้วย ในขณะเดียวกันก็ไม่ค่อยมีเหตุให้ได้ออกไปไหนมาไหนอย่างแต่ก่อน ยิ่งผันตัวเองมานั่งทำงานอยู่ที่บ้านก็ยิ่งไปกันใหญ่ค่ะ ก็ขอยอมรับผิดแบบไม่แก้ตัวเลย... แหม... ทำเอาซะบล็อกเกือบร้างแน่ะ

                และแล้วในที่สุดก็มีประเด็นให้ได้เขียนอะไรใหม่ๆลงบล็อกตัวเองเสียที เพราะเมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมที่ผ่านมา ฉันได้เดินทางไกลไปท่องเที่ยวเสียหลายวันทีเดียว ก็หมายมั่นตั้งแต่ก่อนไปแล้วล่ะว่า เที่ยวเสร็จก็จะกลับมาเขียนลงบล็อกเสียด้วยเลย แต่กว่าจะได้เริ่มก็นะคะ... แค่รวบรวมรูปนี้ก็แทบล้มประดาตายแล้วค่ะ รูปมหาศาลเหลือเกิน ไม่ใช่เรื่องล้อเล่นนะคะ ตอนที่เปิดดูไฟล์รูปน่ะ ใช้เวลาไปครึ่งค่อนวันทีเดียวกว่าจะแยกหมวดแยกวันได้ครบ

                เป็นครั้งที่สี่ของฉันแล้วนะคะสำหรับการเดินทางไปประเทศญี่ปุ่นคราวนี้ จากครั้งก่อนก็เรียกว่าทิ้งช่วงไปประมาณสามปีเต็มๆทีเดียว คราวโน้นเราเน้นไปเที่ยวทางโตเกียวกับโอซาก้ากันเป็นหลักใช่ไหมคะ แล้วก็จำได้ด้วยว่าเป็นช่วงฤดูใบไม้ผลิที่หนาวจับใจจริงๆ คราวนี้เป้าหมายเราจึงเปลี่ยนมาเป็นที่ฮอกไกโดกันบ้างค่ะ และเราก็เลือกที่จะไปกันในช่วงฤดูร้อนของญี่ปุ่น ซึ่งจะเป็นช่วงที่ฮอกไกโดมีดอกลาเวนเดอร์บานสะพรั่งพอดี แถมรอบนี้หมายมั่นปั้นมือกันมากว่าจะต้องเป็นทัวร์กิน อาหารการกินต้องดี เพราะไปถึงฮอกไกโดที่ขึ้นเรื่องเรื่องอาหารที่สดและอร่อยขนาดนั้น ถ้าพลาดไปก็คงจะน่าเสียดายแย่ เรียกว่าเราได้วางแผนล่วงหน้ากันเอาไว้มาตั้งแต่ต้นปีทีเดียว แม้จะไม่ใช่แผนการเที่ยวที่ละเอียดและเป๊ะอะไรนัก แต่ก็ไม่ได้นึกจะไปก็เก็บกระเป๋าไปกันเลยหรอกค่ะ อายุของพวกเราก็ไม่ใช่น้อยๆกันแล้ว ทำอะไรผลีผลามแบบนั้นเห็นจะไม่เข้าทีเสียล่ะ

                สำหรับการเดินทางครั้งนี้สมาชิกของเราก็ยังเป็นหน้าเดิมจากครั้งก่อน แต่ลดจาก 7 คน เป็น 6 คน เป็นคู่พอดีเป๊ะ ทำให้สะดวกสบายพอสมควรในการจองห้องพัก เพื่อนร่วมทริปของเราไม่ใช่ใครอื่นไกลค่ะ ก็พี่ๆน้องๆครอบครัวเดียวกันนี่แหละ อย่างไรก็ตาม ทริปที่เราจะไปเที่ยวฮอกไกโดนี้ใช้เวลาทั้งสิ้น 7 วัน ซึ่งสมาชิกของเรา 4 คนจะเดินทางกลับเมืองไทยกันเลย ส่วนอีกสองคนที่เหลือซึ่งก็คือฉันกับพี่สาว เราจะไปอยู่ที่โอซาก้ากันต่ออีก 4 วัน 3 คืน ถึงจะเดินทางกลับ

                เรื่องมีอยู่ว่า พี่สาวของฉันนางเคยเรียนอยู่ที่โอซาก้าเป็นปี แต่นั่นก็นานมาแล้ว อย่างไรก็ตามก็มีเหตุให้นางเทียวไปเทียวมาระหว่างเมืองไทยกะโอซาก้าเป็นประจำ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจหากนางจะคุ้นเคยกับโอซาก้าราวกับบ้านที่สองก็ไม่ปาน และเหตุที่นางต้องอยู่ต่อ เพราะเพื่อนของนางคนหนึ่งจะแต่งงาน นางจึงต้องมาร่วมงานกับเขาด้วย ส่วนฉันน่ะรึ ไม่เกี่ยวข้องอะไรกับเขาเลย แต่ก็หน้ามึนขอตามมาด้วยซะงั้น ทริปไปญี่ปุ่นของฉันคราวนี้เลยจัดไป 11 วันโดยประมาณ เป็นที่สาแก่ใจอย่างยิ่ง

                อนึ่ง ใครที่หมายมาดว่าเข้ามาอ่านแล้วจะช่วยทำให้การเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นของท่านนั้นง่ายดายขึ้นประหนึ่งเข้ามาอ่านไกด์บุ๊ก ข้าพเจ้าขอบอกไว้ตรงนี้เลยว่าท่านจะไม่ได้ความรู้ตรงนี้กลับไปอย่างแน่นอน สิ่งที่จะนำมาเล่าให้ได้อ่านกัน เป็นการเล่าแบบเอาสนุก แทรกสาระบ้าง และอาจจะทำให้คนอ่านอยากจะเก็บกระเป๋าไปเที่ยวญี่ปุ่นมากขึ้น แต่ก็จะมึนตึ้บในเรื่องของการเดินทางและทิศทางเหมือนเดิมพอๆกับคนเขียนนี่แหละ

อันนี้บอกเลยนะคะ... อย่าได้คิดหวังอะไรกับคนที่ไม่มีเซ้นส์ในเรื่องของทิศทางขนาดหนักอย่างฉัน ที่ไปเที่ยวโดยไม่ซื้อทัวร์แล้วรอดกลับมาได้โดยสวัสดิภาพน่ะ เป็นเพราะฉันมีพี่สาวที่เก่งในเรื่องของทิศทาง เส้นทาง และการวางแผนเป็นกำลัง นางเป็นคนหัวไวเรื่องนี้นัยว่าเป็นสัญชาติญาณการเอาตัวรอดที่มีเลเวลอยู่ในระดับสูงที่ติดตัวมาของนางนั่นเอง บวกกับภาษาญี่ปุ่นที่สื่อสารกับคนที่นั่นได้ดี เราจึงมีนางเป็นเสาหลักและแกนนำในการพาเที่ยวครั้งนี้ ส่วนฉันน่ะหรือ สื่อสารภาษาญี่ปุ่นพอไหวในระดับที่ทิ้งเอาไว้แล้วไม่ตายเท่านั้น ก็ทำตัวเป็นผู้ตามที่ดีคอยเป็นแบ็กอัปยามจำเป็นและไม่จำเป็นไปตลอดทริปได้เท่านั้นแหละ

                สมาชิกในทริปของเราจึงเอาตัวรอดกันไปได้ตลอดรอดฝั่งเพราะเหตุผลนี้นี่เองค่ะ

                ย้ำอีกครั้งว่า สิ่งที่คนอ่านจะได้รับจากบันทึกการเดินทางนี้ ก็คือความเพลิดเพลิน ความบันเทิง และได้สัมผัสอารมณ์ความรู้สึกของผู้เขียนในตอนที่ได้ไปเยือนในสถานที่ต่างๆเป็นหลัก รายละเอียดข้อมูลในการเดินทางบางอย่างก็จะมีใส่ลงไปบ้างเท่าที่จะเขียนถึงไหวค่ะ แต่จะมาคาดหวังว่า ไปที่นี่แล้วไปถึงที่นี่ใช้เวลาเท่าไหร่ พักที่ไหน ใช้เงินเท่าไหร่ อะไรพวกนี้ อย่าได้หวังเลยว่าจะเกิดประโยชน์ต่อท่าน... เราเอามันอย่างเดียวจริงๆ

                อีกสักพักจะทยอยเอามาลงให้ได้อ่านแบบรีวิวกันเป็นวันๆไปนะคะ แต่อาจจะไม่ถึงกับต่อเนื่องอะไร เพราะว่ามีงานที่ต้องทำรออยู่หนักหนาพอสมควรเหมือนกัน แต่สัญญาล่ะค่ะว่า จะเอามาลงให้ได้อ่านกันจนครบตั้งแต่วันที่บินไป จนวันที่บินกลับถึงกรุงเทพฯอย่างแน่นอน

                ขอบคุณที่ติดตามนะคะ

 
 

Comment

Comment:

Tweet