ITALY 2014: Intro

posted on 26 Apr 2014 13:44 by fingers-crossed in TravelAround directory Travel

นิราศอิตาลี ปี 2014

                ก่อนหน้านี้ก็เคยมีแอบคิดกับตัวเองอยู่เหมือนกันว่า คงจะมีโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศแถบยุโรปสักวันหนึ่งล่ะน่า แค่ไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เท่านั้นเอง แต่แล้ว ช่วงปลายปี 2013 ที่อากาศดีวันหนึ่ง ขณะนัดรวมพลกันที่บ้านของแม่กับป๊าแถวๆพุทธมณฑลตามประสาลูกกตัญญูที่ต้องหมั่นแวะเวียนไปออดอ้อนพ่อแม่พอให้เป็นกระษัยเป็นประจำทุกเดือนนั้น จู่ๆท่านแม่ก็มีดำรัสขึ้นมาว่า ‘ปีหน้าแม่กับป๊าวางแผนจะไปเที่ยวอิตาลีกัน ลูกคนไหนจะไปก็ตัดสินใจมา ใครไม่ไปจะให้เงินก้อนชดเชยแทน’ ไอ้เราก็แหมนะ... ขอเวลาไปนั่งคิดนิดนึง สุดท้ายก็ลืมเรื่องนี้ไปแล้ว จนกระทั่งสายๆวันหนึ่งของเดือนต่อมา พี่สาวของข้าพเจ้าจึงโทรมาขอเอกสารสำหรับการทำวีซ่ามากมาย ก็เป็นอันว่าต้องไปอิตาลีแน่ๆ คือจริงๆมันไม่ใช่ทางเลือกแต่แรกไงคะ... แม่แค่อินฟอร์มเฉยๆเป็นธรรมเนียมแค่นั้นเอง จริงๆแม่จะให้ไปด้วยนั่นแหละ

                การไปท่องเที่ยวอิตาลีครั้งแรกในชีวิต จริงๆจะบอกว่าเป็นการเดินทางไปยุโรปครั้งแรกในชีวิตของฉันนั่นแหละค่ะ... ก็เริ่มต้นขึ้นแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ยแบบนี้ล่ะค่ะ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องกราบขอบพระคุณแม่กับป๊าแล้วก็พี่สาวที่เป็นสปอนเซอร์ให้ให้กับการเดินทางครั้งนี้เป็นอย่างสูง เรียกว่าบุญคุณนั้นท่วมหูท่วมหัวทีเดียวล่ะค่ะ

                เดินทางไปอิตาลีครั้งแรกก็จัดหนักเลย เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นทริปแกรนด์อิตาลี ก็เตรียมใจไว้ได้เลยว่าช่วงเวลาประมาณ 11 วันของเรานั้น เดินทางกันหัวหกก้นขวิดอย่างแน่นอนค่ะ เราซื้อทัวร์ของทาง Unity 2000 ที่ได้ชื่อว่าเป็นมือหนึ่งของการทัวร์ยุโรปจริงๆ แถมแพ็กเกจที่เราซื้อกันนี่ราคาไม่เบาเลยล่ะ แต่ก็ไม่น่าแปลกใจเพราะมันก็วีไอพีสุดพลังเหมือนกัน คือทุกบาททุกสตางค์ที่จ่ายไปนั้นอภิมหาคุ้ม แถมเรายังได้หัวหน้าทัวร์ที่เซียนมากๆ และดูแลการเดินทางตลอดทริปของเราให้เรียบร้อยสะดวกโยธินทุกประการอีกต่างหาก ฉันจึงรู้สึกปลาบปลื้มและประทับใจกับการเดินทางในครั้งนี้ยิ่งนัก บวกกับการที่ไม่ได้คาดหวังอะไรเลย คิดแค่ว่าจะดีไม่ดีก็ขอไปรับมือกับเหตุการณ์ตรงหน้าอย่างที่เป็นก็แล้วกัน บวกกับในความคิดเกิน 80 เปอร์เซ็นต์ในสมองคือ การดูแลแม่กับป๊า แล้วก็ป้าที่ร่วมเดินทางไปด้วย รวมพวกเราแล้ว 4 ชีวิต บวกกับเพื่อนร่วมกรุ๊ปทัวร์อีก 25 ชีวิต หัวหน้าทัวร์อีก 1 คน สิริรวมการเดินทางเป็นกลุ่มคราวนี้รวมทั้งสิ้น 30 คนค่ะ

                ทีนี้ใครที่สงสัยว่าแกรนด์อิตาลีที่ฉันได้เดินทางไปนี้มันคือที่ไหนของอิตาลีบ้าง ฉันจะร่ายให้อ่าน ณ บัดนี้ล่ะค่ะ เราไปตั้งต้นกันที่มิลาน ก่อนจะยาวไปเวโรน่า แล้วมุ่งหน้าไปเวนิส จบจากเวนิสเราก็ไปที่ฟลอเร้นซ์ แวะเที่ยวปิซ่า แล้วนั่งรถยาวไปเซียน่า ก่อนที่ลากยาวไปถึงนาโปลี เสร็จจากนั้นเราก็ไปลุยคาปรีกัน จบจากคาปรีก็ไปต่อที่ซอร์เรนโต้ แวะราเวลโล่ เลียบอามัลฟี่โคสต์ แล้วถึงจะไปซาเลอร์โน่ ก่อนจะไปบุกปอมเปอี แล้วไปปิดจบที่โรมในสองคืนสุดท้าย ทัวร์ครั้งนี้เราย้ายโรงแรมนอนกันมากถึง 7 แห่ง เปลี่ยนรถไปหลายคัน นั่งรถเที่ยวกันหลายร้อยกิโล และกินกันไปไม่ใช่น้อยค่ะ บอกเลยว่า แม้จะเป็นทัวร์ไฮโซ แต่ก็ต้องมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงพอสมควร เพราะเราต้องเดินกันอุตลุดพอสมควร แถมอากาศที่อิตาลีสวิงมาก เดี๋ยวเย็น เดี๋ยวอุ่น เดี๋ยวหนาว เดี๋ยวฝนตก เดี๋ยวลม เดี๋ยวครึ้ม ... เรียกว่าเหนื่อยค่ะ แต่มันเหนื่อยแบบสนุกและได้รับการอำนวยความสะดวกเรียบร้อยเป็นอย่างดีนั่นล่ะค่ะ จึงไม่มีใครออกปากบ่นกันเลย

                แต่แรกเริ่มเดิมที ฉันไม่ได้คิดจะเขียนไดอารี่ทริปนี้เลย เพราะว่าเดินทางเหนื่อยมากนี่ล่ะค่ะ แถมยังมีผู้ใหญ่ในความดูแลอีกสามชีวิต ความสะดวกสบายและความเป็นอยู่ของเขาจึงกลายเป็นสิ่งสำคัญที่สุด ฉันก็เลยแทบไม่มีเวลามาเขียนทบทวนเลยว่าแต่ละวันไปไหนกันมาบ้าง แต่สุดท้ายก็ตัดสินใจว่าเขียนดีกว่า เพราะญาติพี่น้องและคนรู้จักหลายคนรอจะอ่านกันอยู่ จึงต้องขอออกตัวเอาไว้ตรงนี้ก่อนเลยว่า การท่องเที่ยวไปแต่ละสถานที่ในบางวันก็อาจจะมีตกหล่นไปบ้างเหมือนกัน เพราะเราไปกันหลายที่มาก ฉันก็อาศัยตารางข้อมูลการเดินทางที่ได้รับมาจากทาง Unity นี่แหละเป็นไกด์ไลน์ บวกกับกูเกิ้ลและความจำในรายละเอียดบางอย่างที่เข้าขั้นน่าทึ่งของตัวเองนี่แหละในการเขียนเล่าเรื่องการเดินทางครั้งนี้

                อีกครั้งที่อยากจะบอกก็คือ ใครที่คาดหวังว่าเข้ามาอ่านแล้วจะได้ข้อมูลเกี่ยวกับการจองนู่นนี่นั่นไม่ว่าจะเป็นไฟลท์บิน โรงแรม สถานที่ ยานพาหนะ หรืออะไรเทือกนี้ คงต้องขอแสดงความเสียใจด้วยเป็นอย่างสูงค่ะ เพราะนี่ไปกับทัวร์น่ะเนาะ... เราจ่ายทีเดียว แล้วทุกอย่างก็เตรียมพร้อมไว้ให้เราหมด ก็เลยจนปัญญาจะแจกแจงให้ได้อ่านกันจริงๆค่ะ อีกประการที่ต้องทำใจคือ ราคาข้าวของโดยเฉพาะพวกเครื่องหนัง สินค้าแบรนด์เนมทั้งหลาย อย่าได้หวังว่าจะมาหาข้อมูลอะไรจากตรงนี้เลยค่ะ เพราะฉันไม่ใช้ของพวกนี้ แถมฉันไปแบบแทบไม่ได้ซื้ออะไรเลยด้วย แลกเงินไปสองหมื่นบาท กลับมายังเหลืออีกตั้งหมื่นกว่าๆแน่ะ

                สิ่งที่จะได้จากการเข้ามาอ่านไดอารี่ทริปนี้จะมีแต่การเล่าเรื่อง รายละเอียดของสถานที่ ความรู้สึกประทับใจ ไม่ประทับใจอะไร (ส่วนใหญ่ประทับใจนะคะ) การเดินทางเป็นยังไง ฮามากน้อยแค่ไหน อะไรทำนองนี้เป็นต้น... ถือว่าบอกกันแล้วนะเออ...      

                สัญญาว่าจะเข้ามาเขียนเล่าให้ได้อ่านกันตั้งแต่ต้นจนจบพร้อมภาพประกอบซึ่งก็ไม่ได้สวยเลิศเลออะไรหรอกนะคะ ฝีมือมีอยู่เท่านั้นจริงๆ... ขอให้สนุกกับการติดตามอ่านนิราศอิตาลีกันถ้วนหน้านะคะ

 

ขอบคุณค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

เป็นที่ที่อยากไปมากๆ เก็บข้อมูลเตรียมเดินทางไว้ก่อนHot!

#1 By fafner on 2014-04-28 10:25