ITALY 2014: Day 4 Florence, Pisa and Siena

posted on 19 May 2014 16:45 by fingers-crossed in TravelAround directory Travel

14 เมษายน 2014

                วันนี้ตื่นลงมาทานบุฟเฟต์ยามเช้าตามปกติ แต่แอบคิดว่าบุฟเฟต์ของที่ Hilton Florence Metropole นี่มีอาหารน้อยไปนิด แถมบางอย่างก็ไม่ค่อยอร่อยเท่าไหร่ ที่ร้าวรานใจที่สุดก็น่าจะเป็นกาแฟนี่แหละที่ไม่อร่อยเลย คือเสียชื่ออิตาลีมากเพราะอุตส่าห์ขึ้นชื่อว่ากาแฟอร่อยทั้งที แถมนี่ก็เป็นโรงแรมในเครือ Hilton ด้วย ตอนแรกก็กะว่าจะไปเทมาดื่มซักแก้ว แต่เพราะเสียงลือเสียงเล่าอ้างจากสมาชิกที่ร่วมทานอาหารบนโต๊ะพร้อมใจพูดเป็นเสียงเดียวกันว่า รสชาติไม่ได้เรื่องเลย นั่นแหละ ฉันเลยเปลี่ยนใจ เดินไปเทนมมากินแทนเสียเลย

วิวนอกหน้าต่างตอนเช้า ไม่ต่างจากตอนค่ำเลยจริงๆ

                วันนี้เรามีเป้าหมายอยู่ในตัวเมืองฟลอเรนซ์ค่ะ ดูทรงแล้ว เราน่าจะต้องเดินกันไม่น้อย ซึ่งไม่มีอิดออดอยู่แล้ว เพราะอากาศดีขนาดนี้ มันต้องเดินเที่ยวเท่านั้นถึงจะได้บรรยากาศ อย่างไรก็ตามพี่เวอร์ของเราก็ถือโอกาสพาเราขึ้นไปชมวิวทิวทัศน์กันที่จตุรัสไมเคิลแองเจโล ซึ่งตั้งอยู่บนเนินสูงในย่านที่เขาเปรียบเหมือนเบเวอร์ลีย์ฮิลส์ของฟลอเรนซ์ ก็เอาแค่บรรยากาศสองข้างท่างบวกกับหน้าตาของบ้านเรือนในย่านนี้ก็พอจะบอกได้แล้วว่า มีอันจะกินขนาดไหนนะคะ

                จตุรัสไมเคิลแองเจโลนี้ มีความโดดเด่นอย่างยิ่งในเรื่องของจุดชมวิวค่ะ ใครขึ้นมาข้างบนนี้ จะได้เห็นวิวเมืองฟลอเรนซ์ที่สวยงามมากจริงๆ แม้ว่าลมจะแรงจนเย็นเยือกไปสักหน่อย แต่แสงแดดก็เจิดจ้าตาบอดได้เช่นกันนะคะ แว่นกันแดดจึงจำเป็นมากเชียวค่ะ ยิ่งในวันที่อากาศสดใสแบบนี้ด้วยแล้ว ถ่ายรูปกันทีตาหยีกันเป็นมู่หลานทีเดียว อีกหนึ่งความโดดเด่นของที่นี่ก็คือรูปปั้นเดวิดจำลองที่ด้วยความที่ยืนหล่อตากแดดตากฝนมานานปี รูปปั้นจึงกลายเป็นสีเขียวไปทั้งองค์ แต่ก็สูงใหญ่สง่างามแย่งซีนไม่เบาเช่นกัน

เดวิดจำลองค่ะองค์นี้ สวยงามไม่แพ้องค์จริง แต่พี่เวอร์แกยืนยันว่า มันมีอะไรที่ผิดส่วนอยู่ไม่น้อยทีเดียว แหม...

วิวสวยในมุมสูงของเมืองฟลอเรนซ์

                เรามีเวลาถ่ายรูปและชมวิวกันไม่นานนัก แต่ก็เพียงพอสำหรับการดื่มด่ำบรรยากาศสวยๆนี้แล้วล่ะ ก่อนจะนั่งรถกันไปต่อแบบไม่รู้เหนือรู้ใต้จนกระทั่งพี่ศรรามพาเรามาลงที่จุดส่งคนที่พี่เวอร์บอกว่า จริงๆเค้ามีจุดให้จอดรถอยู่อีกที่นึง แต่จากตรงนั้นกว่าจะเดินเข้าไปชมเมืองได้ต้องเดินกันยาว 20 นาทีแน่ะ ด้วยความที่แกเป็นหัวหน้าทัวร์ที่โคตรอัครมหาเทพประทาน แกก็มักจะเนรมิตรอะไรขึ้นมาได้แบบที่เรานึกไม่ถึง แกถึงพาเรามาลงตรงจุดนี้ที่เดินไม่ไกลมาก สะดวกสบายหลายสถานกว่าว่าอย่างนั้น

เริ่มต้นการเดินเที่ยวเมืองผ่านแม่น้ำอาร์โนก่อนเลย

อีกมุมสวยๆระหว่างทาง

                เราค่อยๆเดินเลียบเล้นทางริมแม่น้ำที่ไหลตัดเมือง ถ้าจำไม่ผิดแม่น้ำที่ว่าน่าจะเป็นแม่น้ำอาร์โนนะคะ (ถ้าผิดก็ขออภัยค่ะ) อากาศดีเชียวค่ะวันนี้  คือที่จริงมันก็อยู่ในระดับเย็นนั่นล่ะ แต่พอต้องมาเดินกันเยอะๆแบบนี้ ก็เลยกลายเป็นว่ากำลังดีพอดี แล้วก็เหมือนเป็นธรรมเนียมนะคะ เราไม่อาจจะเริ่มต้นการเดินทางได้อย่างแท้จริง หากหัวหน้าทัวร์ของเราไม่หาห้องน้ำให้ลูกทัวร์ส่วนใหญ่ได้เข้ากันเสียก่อน พี่เวอร์จึงพาเราไปยังลานกว้างแห่งหนึ่งที่มีเด็กนักเรียนมาฝึกโบกธงกันหลายสิบชีวิตเต็มไปหมด ยังกับลานกิจกรรมอะไรสักอย่างเลยล่ะค่ะ ที่จริงแล้วจุดนี้คือจัตุรัสเปียซซ่า เดล ดูโอโม (Piazza Del Duomo) จัตุรัสที่ถือว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีนักท่องเที่ยวเข้าชมมากที่สุดในยุโรป โดยจัตุรัสนั้นตั้งอยู่ในใจกลางของศูนย์กลางประวัติศาสตร์ของเมืองฟลอเรนซ์พอดีเชียว และตรงนี้เองที่ใครใคร่เข้าห้องน้ำก็เรียนเชิญที่ร้านกาแฟที่ตั้งอยู่ไม่ใกล้ไม่ไกลได้ ใครไม่อยากเข้าก็ยืนคุยกันบ้าง ยืนชมโบสถ์โบราณที่ตั้งอยู่บริเวณนั้นบ้าง ยืนดูเด็กๆซ้อมโบกธงกันบ้าง ก็ขอเชิญกันตามอัธยาศัยค่ะ

จัตุรัสเปียซซ่า เดล ดูโอโม (Piazza Del Duomo)

โยสถ์อายุหลายร้อยปีตรงจัตุรัสเปียซซ่า เดล ดูโอโม (Piazza Del Duomo)

                ไหนๆก็ไหนๆ ขออนุญาตแนะนำเมืองฟลอเรนซ์ให้ได้รู้จักก